Nga thua kiện EU với cáo buộc thu thuế cao hơn cam kết với WTO đối với tủ lạnh cũ

Nga thua kiện EU với cáo buộc thu thuế cao hơn cam kết với WTO đối với tủ lạnh cũ

Nga thua kiện EU với cáo buộc thu thuế cao hơn cam kết với WTO đối với tủ lạnh cũ

Nga đã thua vụ kiện đầu tiên khi ngày 12/8, Liên minh châu Âu (EU) chứng minh rằng Nga đã vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về thuế hải quan đối với giấy, dầu cọ và tủ lạnh.
nga eu

Rất có thể giờ châu Âu sẽ có lý do mới để kiện “lệnh cấm vận thực phẩm và nông sản” của Nga.

Hàng năm EU xuất khẩu sản phẩm giấy trị giá khoảng 240 triệu euro sang Nga. Kim ngạch xuất khẩu dầu cọ ước tính là 50 triệu euro/năm và kim ngạch xuất khẩu tủ lạnh giá rẻ khoảng 150 triệu euro. Từ cuối tháng 10/2014, EU đệ đơn kiện Nga lên WTO về vấn đề thuế suất đối với các sản phẩm này, cáo buộc Nga thu thuế cao hơn so với quy định.

Nhóm chuyên gia của WTO đã phát hiện Nga không thực hiện đúng cam kết khi Nga gia nhập tổ chức này. Đối với một số loại sản phẩm giấy, Nga áp dụng thuế suất 10-15% thay vì 5% được nhất trí vào tháng 8/2012.

Hôm 12/8, nhóm chuyên gia WTO khẳng định rằng đây là vi phạm rõ ràng một trong các điều khoản của Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT).

Đại diện thường trực của Nga tại WTO Gennady Ovechko nói Nga chưa bao giờ phủ nhận rằng vì lý do kỹ thuật, thuế nhập khẩu một số mặt hàng khác với mức thuế suất theo cam kết thuế quan.

Bộ Phát triển Kinh tế Nga thông báo trước khi bắt đầu vụ kiện, phía Nga đề xuất với Ủy ban châu Âu một lịch trình để sửa chữa các sai lệch. Theo Bộ Phát triển Kinh tế, lịch trình này đã được thực hiện trước khi phiên họp trọng tài bắt đầu. Tuy nhiên, đề xuất của Nga về việc chấm dứt hoặc đình chỉ vụ kiện bị Ủy ban châu Âu từ chối.

Đây là quyết định đầu tiên của tòa trọng tài WTO mà Nga tham gia như là một bị đơn và đã thua. Mặc dù giới chức trình bày vụ việc như một lỗi kỹ thuật, có thể giả định rằng chiến thắng của EU sẽ kích thích các nước châu Âu và kích động nên các tranh chấp trong khuôn khổ WTO về các chủ đề khác. Không loại trừ WTO sẽ nhận đơn kiện về lệnh cấm vận thực phẩm mà Nga áp đặt để đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hiện Nga phải đàm phán với các nước thành viên của EAEU (Liên minh Kinh tế Á – Âu) về điều chỉnh thuế suất Hải quan phù hợp với các cam kết của Nga khi gia nhập WTO

Xem thêm:
Tủ lạnh cũ giá rẻ
Máy giặt cũ giá rẻ
Máy lạnh cũ giá rẻ
Tủ mát cũ giá rẻ
Sữa chửa điện lạnh

dienlanh