Lắp máy lạnh cũ …. cho kho rác

Lắp máy lạnh cũ .... cho kho rác

Lắp máy lạnh cũ …. cho kho rác

.
Việc xây khu xử lý chất thải y tế ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa bị người dân phản đối nên phải lắp máy lạnh cho chất thải để chờ xử lý

Nhiều năm qua, với số chất thải rắn lây nhiễm khoảng 250 kg/ngày, Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Khánh Hòa gặp rất nhiều khó khăn vì không có hệ thống xử lý. BV phải lắp máy lạnh lưu trữ, chờ đưa đi tận Bình Dương xử lý.

Theo đó, BV phải hợp đồng với Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ môi trường Việt Xanh thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải. Do công ty này ở tỉnh Bình Dương nên việc vận chuyển rác chậm trễ, dẫn đến vi khuẩn có nguy cơ phát triển nhanh chóng, gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, BV phải lưu số chất thải vào kho máy lạnh giá rẻ, mỗi tuần có 1-2 chuyến xe đem đi xử lý, mỗi tháng tốn 180 – 220 triệu đồng.

Để giải quyết khó khăn, Bộ Y tế đồng ý triển khai dự án hỗ trợ xử lý chất thải cho BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa với kinh phí 55,3 tỉ đồng (trong đó, vốn ODA là 48,32 tỉ đồng, vốn ngân sách tỉnh là 6,98 tỉ đồng). Dự án sẽ xây dựng khu xử lý chất thải rắn công suất 500 kg/ngày. Tuy nhiên, quá trình xây dựng đã gặp sự phản ứng từ người dân.

Theo ông Nguyễn Lê Đình Trị, Chủ tịch HĐND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), nhiều cử tri ở Nha Trang kiến nghị xem xét vì dự án này nằm ở trung tâm TP, nơi dân cư đông đúc, có trường học, cơ quan nhà nước, khách sạn, nhà hàng. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đồng, ngụ TP Nha Trang, cho biết cơ quan chức năng không hề công bố thông tin về dự án, đánh giá tác động môi trường cho người dân biết.

Trả lời người dân, ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết thiết bị xử lý chất thải áp dụng cho dự án là do Pháp sản xuất, được Bộ Y tế Pháp phê chuẩn tiêu chuẩn từ năm 2012. Dự án thuộc diện không phải báo cáo đánh giá tác động môi trường nên Sở Y tế lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường trình Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thẩm định. Hồ sơ đã được duyệt và cấp giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường. Sở TN-MT sẽ lấy mẫu để giám sát theo định kỳ, nếu không đạt yêu cầu về môi trường sẽ bị xử lý vi phạm và yêu cầu ngừng hoạt động.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng khẳng định dự án sử dụng thiết bị xử lý chất thải rắn y tế hiện đại, tiên tiến, thân thiện với môi trường chứ không phải là lò đốt. Quá trình vận hành hầu như không phát sinh khói, mùi và các chất thải thứ cấp gây ô nhiễm.

“Tuy nhiên, trước những ý kiến của người dân, Sở Y tế đã đề nghị BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tạm dừng việc xây dựng khu xử lý rác trong khuôn viên BV. Sau khi xem xét các địa điểm, sở sẽ di dời khu xử lý này về BV Da liễu ở phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang. BV này nằm khá xa khu dân cư, trước đây từng có lò đốt rác thải y tế” – ông Minh cho biết.

Trong khi ngành y tế tỉnh Khánh Hòa chật vật với việc xử lý chất thải y tế thì nhà máy xử lý chất thải nguy hại đầu tiên của tỉnh này (đặt tại thị xã Ninh Hòa) với tổng vốn đầu tư gần 137 tỉ đồng (công suất 100 tấn/ngày), được Bộ TN-MT cấp giấy phép hoạt động từ ngày 31-5, hiện vẫn chưa hoạt động được do bị một số người dân địa phương phản đối vì sợ ô nhiễm môi trường.

Xem thêm:
Tủ lạnh cũ giá rẻ
Máy giặt cũ giá rẻ
Máy lạnh cũ giá rẻ
Tủ mát cũ giá rẻ
Sữa chửa điện lạnh

dienlanh