Không phải lò vi sóng, không phải tủ mát cũ, đây mới là cách rã đông đúng

khong-phai-lo-vi-song-khong-phai-tu-mat-cu-day-moi-la-cach-ra-dong-dung

Không phải lò vi sóng, không phải tủ mát cũ, đây mới là cách rã đông đúng.

Không thể phủ nhận độ tiện dụng của lò vi sóng trong cuộc sống bận rộn ngày nay. Chỉ vài phút bỏ vào lò, thức ăn đã được hâm nóng, sẵn sàng cho bữa ăn.
Còn với chị em nội trợ, chỉ vài giây thôi, thực phẩm đã được rã đông, giúp thời gian nấu nướng được tiết kiệm hơn.
Thế nhưng không may mắn rằng, từ lâu, các nhà khoa học đã đưa ra những chứng cứ để chứng minh rằng lò vi sóng có những tác hại đối với sức khỏe.
Không dùng lò vi sóng, nhiều chị em chuyển qua dùng cách an toàn hơn là chuyển thực phẩm đông lạnh từ ngăn đông xuống ngăn mát, để thực phẩm từ từ rã đông.
Nhưng tuy nhiên, một nhà nghiên cứu người Thụy Điển lại cho rằng đây không phải là cách rã đông thực phẩm đúng đắn nhất.
Theo Susanne Ekstedt – tên nhà nghiên cứu người Thụy Điển – chúng ta nên cho ngâm thực phẩm vào trong nước mát, lạnh khi muốn rã đông.
Theo Ekstedt – nhà nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu Kỹ thuật SP của Thụy Điển – đây là cách nhanh nhất và an toàn nhất để rã đông thực phẩm. Ekstedt phát biểu: “Đây là điều mà các nhà khoa học, chuyên gia ẩm thực đã biết từ rất lâu.
Nhưng những kiến thức này chỉ giới hạn trong ngành công nghiệp thực phẩm, hầu hết mọi người dường như không ý thức được điều này”.
Không phải lò vi sóng, không phải ngăn mát tủ lạnh, đây mới là cách rã đông đúng – Ảnh 1.
Theo đó, để rã đông thực phẩm nhanh chóng, đúng cách, bạn nên đông lạnh chúng trong túi chống nước, khi muốn sử dụng, lấy ra rồi ngâm vào tô nước lạnh.
Thực phẩm sẽ nhanh chóng rã đông bởi nước là chất dẫn nhiệt hiệu quả hơn cả không khí, giúp đẩy nhanh quá trình này. Ngoài ra, ngâm trong nước lạnh còn giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
Còn theo Bjørg Egelandsdal – Giáo sư đến từ trường Đại học Khoa học Đời sống Norwegian ở Na Uy: “Không có bằng chứng khoa học nào khẳng định rã đông thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh là đúng đắn.
Có lẽ ý tưởng thực sự của lời khuyên này xuất phát từ quan điểm đó là nơi vệ sinh nhất để rã đông.
Đúng là thịt và những thực phẩm khác nên được bảo quản trong tủ lạnh nếu nó đã được rã đông. Nhưng nếu ra đông nhanh nhất thì vẫn là trong nước”.
Đối với lò vi sóng, theo nhà vi trùng học Per Einar Granum đến từ trường Đại học Khoa học Đời sống Norwegian, nếu miếng thịt đó dùng để hầm thì mới nên rã đông bằng thiết bị này.

Xem thêm:
Tủ lạnh cũ giá rẻ
Máy giặt cũ giá rẻ
Máy lạnh cũ giá rẻ
Tủ mát cũ giá rẻ
Sữa chửa điện lạnh

dienlanh