Cơm nguội để qua đêm trong tủ lạnh cũ không nên ăn vào buổi sáng

Cơm nguội để qua đêm trong tủ lạnh không nên ăn vào buổi sáng

Cơm nguội để qua đêm trong tủ lạnh cũ không nên ăn vào buổi sáng

Có rất nhiều người có thói quen ăn cơm nguội hay sử dụng đồ thừa từ hôm trước hâm lại để ăn trong bữa sáng. Điều này có lợi hay hại sức khỏe.
Trước đây nhiều người thường bỏ qua bữa sáng vì nghĩ nó không quan trọng hoặc chỉ ăn sáng qua loa. Nhưng hiện nay, nhiều gia đình đã coi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Do đó, bữa sáng càng trở nên không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Tuy nhiên, ăn sáng thế nào là đúng cách nhất thì không phải ai cũng biết. Hiện nhiều người có thói quen ăn sáng bằng việc ăn cơm nguội, hay dùng cơm nguội rang lại, hâm nóng lại để ăn sáng cho “chắc dạ”. Thêm vào đó, họ tận dụng thức ăn thừa từ tối hôm trước để ăn cùng với cơm.

Nhiều người cho, tận dụng thức ăn thừa, cơm nguội rang… buổi sáng để sáng hôm sau việc ăn sáng tiện lợi hơn. Như vậy vẫn đầy đủ dinh dưỡng và tiết kiệm. Chính bởi điều này, nhiều gia đình cho rằng, bữa tối nấu thừa ra một chút, đủ để sáng hôm sau có thể dùng lại.

Song, cách tận dụng thực phẩm cũng như cơm thừa từ tối hôm trước để ăn trong bữa sáng hôm sau của nhiều người Việt lại không có lợi cho sức khỏe.

Trên Khám phá, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định: “Cơm nguội hoàn toàn an toàn và không có nguy cơ ung thư hay gây ngộ độc nếu được nấu chín và bảo quản đúng cách trong vòng một ngày (24 giờ)”.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng nhấn mạnh, ăn cơm nguội dù vẫn an toàn và được hâm nóng lại, nhưng chắc chắn chất dinh dưỡng sẽ không được bằng cơm mới nấu.

Còn khi rang lại cơm thừa để ăn sáng cũng không nên. Bởi việc ăn cơm rang thường xuyên không tốt cho sức khỏe. Cơm rang cùng dầu mỡ có thể gây những triệu chứng khó tiêu cho người sử dụng. Chưa kể việc bảo quản cơm nguội và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở những gia đình còn chưa biết đã đúng cách và hợp vệ sinh không.

Đồng quan điểm trên, Ths Trần Quốc Hùng – giảng viên Trường Cao đẳng y tế Hà Nội cho biết: “Theo tôi, các gia đình trong mỗi bữa ăn không nên nấu thừa cơm, thức ăn thừa bởi bất kể cái gì thừa cũng không tốt, kể cả là cơm đã được bảo quản trong tủ lạnh giá rẻ ”.

Theo ông Hùng, trong trường hợp ăn còn cơm thừa thì ngay khi cơm vẫn còn nóng, người dùng cần phải làm lạnh thật nhanh, có thể để cả ruột nồi cơm cho vào chậu nước lạnh sau đó cho làm nguội và cất vào ngăn mát tủ lạnh cũ.

Ngoài cơm thừa, các loại rau xanh cũng tuyệt đối không nên dùng lại. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, không nên dùng tủ lạnh bảo quản cơm quá 24 giờ, đồng thời không nên hâm nóng cơm quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm mất hết chất trong cơm.

Bên cạnh đó, lý giải về việc không nên ăn sáng cùng các thực phẩm đã sử dụng từ tối hôm trước và để qua đêm, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Thực phẩm để qua đêm, đặc biệt là các loại rau có thể sản sinh ra nitrit – một loại gây ung thư. Điều này khi ăn vào có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe cơ thể.

Do đó, ngoài cơm thừa, các loại rau xanh cũng tuyệt đối không nên dùng lại. Với những đồ ăn khác, nếu dùng lại nhất định phải bảo quản thật tốt, tránh để biến chất.

Xem thêm:
Tủ lạnh cũ giá rẻ
Máy giặt cũ giá rẻ
Máy lạnh cũ giá rẻ
Tủ mát cũ giá rẻ
Sữa chửa điện lạnh

dienlanh