Cách làm ngao sạch cát bằng chiếc tủ lạnh cũ

Cách làm ngao sạch cát bằng chiếc tủ lạnh cũ

Cách làm ngao sạch cát bằng chiếc tủ lạnh cũ

Ngao là nguyên liệu được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn vì có thể chế biến được khá nhiều món: Từ hấp, xào, đến nấu canh… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm ngao sạch cát nhanh và hiệu quả nhất.
Cách làm ngao sạch cát bằng chiếc tủ lạnh cũ

Nguyên liệu làm ngao sạch cát

– 1 chiếc bát tô lớn

– 1 tờ giấy nhôm dạng lá mỏng

– 1 rây lọc có kích thước phù hợp với bát tô

– Khăn giấy thấm

– Dung dịch muối loãng 3 – 4% (pha bằng cách hoà 1 thìa canh muối cùng với 2 bát nước)

– Ớt: 5 quả

– Nước vo gạo

Cách làm ngao sạch cát

Cách 1: Làm sạch ngao bằng nước muối ngâm loãng

– Bước 1: Làm luôn ngao sau khi mua về để đảm bảo độ tươi ngon của nguyên liệu. Để làm sạch ngao thì trước tiên, bạn cần rửa ngao dưới vòi nước và dùng một chiếc bàn chải cứng để chà sạch vỏ của nó. Sau đó cho ngao vào bát tô, phủ lên trên lớp giấy thấm. Bọc bát ngao bằng lớp giấy nhôm nhưng không bọc kín mà để hở một khoảng rồi cho vào tủ lạnh cũ 2 giờ.

– Bước 2: Bạn lấy ngao ra khỏi tủ lạnh rồi rửa sạch lại một lần nữa với nước. Sau đó, xếp ngao vào rây lọc sao cho chúng nằm ngang hàng và không bị chồng xếp lên nhau. Nếu lượng ngao nhiều thì bạn có thể tiến hàng lọc cát nhiều mẻ nhé. Sau đó, bạn đặt rây lọc vào chiếc bát tô. Đổ nước muối loãng vào bát sao cho nước xâm xấp mặt ngao. Bọc lớp giấy nhôm lên trên tiếp tục để tủ lạnh thêm 3 giờ.

– Bước 4: Sau 3 giờ ngâm, bạn lấy rây lọc đựng ngao ra, đổ bỏ phần nước bẩn trong bát tô rồi rửa sạch bát. Sau đó, bạn cho rây lọc đựng ngao vào lại trong bát tô, đổ thêm nước sạch và ngâm tiếp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ nữa cho ngao bớt đi vị mặn đặc trưng.

Cách 2: Làm sạch ngao bằng nước muối loãng và ớt

Độ cay của ớt sẽ giúp miệng ngao há nhanh hơn và làm sạch cát bên trong hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cách làm sạch ngao bằng ớt thì bạn cần phải lưu ý không nên dùng tay rửa ngao mà phải dùng găng tay để tránh cay mắt.

Ngao mua về bạn chỉ cần rửa qua với nước sau đó cho nước ngập ngao và cắt vào khoảng 5 – 7 quả ớt. Tùy theo số lượng ngao mà cho ớt vào phù hợp. Trung bình mỗi cân ngao thì nên cho vào khoảng 3 – 5 quả

Cách 3: Làm sạch ngao bằng nước gạo

Cách làm sạch ngao với nước vo gạo rất đơn giản. Ngao mua về bạn rửa sạch với nước sau đó lấy nước vo gạo ngâm ngập ngao khoảng 1h – 2h thì vớt ra. Lúc này bạn sẽ thấy cát ở phía dưới rất nhiều và lúc đó ngao đã sạch rồi đấy.

Nếu muốn chắc chắn bạn có thể ngâm thêm một lượt nữa. Nhưng tuyệt đối không nên ngâm quá lâu vì lúc đó ngao chết, ăn sẽ không ngon.

Trên đây là những cách làm ngao sạch cát, chúc các bạn thành công và có những món ăn làm từ ngao bắt mắt nhé!

dienlanh